Giỏ hàng

Công nghệ lọc nước RO là gì?

Chắc hẳn mọi người thường nghe nói đến, máy lọc nước sử dụng công nghệ RO, máy lọc nước công nghệ nano. Vậy công nghệ RO trong máy lọc nước là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược hay còn được gọi là công nghệ lọc nước RO (Reverse osmosis membrane), là một phương pháp lọc nước mang lại hiệu quả nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng một màng lọc siêu mỏng, với các khe hở là các lỗ lọc siêu nhỏ có kích thước 0,001 micromet (chỉ bằng một phần nghìn sợi tóc) mà chúng ta phải dùng đến kính hiển vi mới có thể quan sát được.

may loc nuoc

Công nghệ lọc nước RO


Màng lọc này chỉ cho phép các phân tử nhỏ hơn kích thước lỗ lọc đi qua, nên có thể ngăn chặn 99,99% các chất ô nhiễm có trong nước như kim loại nặng,virus vi khuẩn, thuốc trừ sâu .v.v... chỉ có phân tử nước đi qua được. Các chất bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng không chui qua được đưa ra ngoài theo đường nước thải, chính vì vậy mà mọi người hay nhắc đến máy lọc nước RO có nước thải.

Hiệu quả mà công nghệ RO mang lại

Sử dụng các máy lọc nước có màng lọc thẩm thấu ngược RO sẽ giúp bạn có được nguồn nước có độ trong sạch, tinh khiết cao. Hiện nay các thương hiệu nước đóng chai như Aquafina, Danisa hay Lavie đều sử dụng công nghệ lọc RO để cho ra các chai nước, bình nước uống tinh khiết mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

mang loc RO

Công nghệ lọc nước RO hoạt động trên nguyên lý thẩm thấu ngược.

Tuy vậy để tuổi thọ của màng lọc RO được lâu dài hơn, bạn có thể lựa chọn các loại máy lọc nước gia đình có tính năng tiên tiến, có thể tự động sục rửa để loại bỏ các cặn bám trên bề mặt của màng nhằm tránh gây tắc màng.

Lõi lọc RO trong máy lọc nước được ví như quả thận trong cơ thể con người vì nó mang chức năng đào thải các chất dư thừa, độc hại mà cơ thể không dung nạp được. Vì điều này mà tuổi thọ cuả màng lọc còn phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Nếu nguồn nước là nước cứng có nhiều cặn canxi, hay chất rắn hòa tan cao như nước giếng khoan cũng sẽ làm màng lọc nhanh phải thay thế hơn so với nước máy – 1 nguồn nước có ít chất ô nhiễm hơn.

Mấy nhược điểm cần lưu tâm

Công nghệ lọc nước RO cho ra nước sạch tinh khiết, nhưng đổi lại nó cũng có mấy nhược điểm như:
- Nước sau khi qua màng lọc sẽ không được ngọt vậy nên việc bổ sung các lõi khoáng chức năng giúp bổ sung các khoáng chất có lợi giúp tăng pH và độ ngọt của nước, nước sẽ vừa sạch và vừa ngon ngọt.
Nước tinh khiết từ công nghệ lọc RO thường không giữ lại khoáng chất vi lượng khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể như canxi, magie… sử dụng nước tinh khiết lâu dài không tốt cho sức khỏe.
- Có nước thải: gây lãng phí nước, không thân thiện với môi trường
- Cần áp lực nước lớn đẩy qua màng RO nên phải sử dụng điện.
-Ngoài ra máy lọc nước RO có bình chứa nên cồng kềnh, thiếu thẩm mỹ

Chính vì thế mà máy lọc nước RO kết hợp bổ sung khoáng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Kết luận

Với những ưu nhược điểm mà máy lọc nước sử dụng công nghệ RO chúng tôi nêu trên, bạn và gia đình bạn có thể thoải mái, yên tâm sử dụng nguồn nước trong gia đình mình. Không phải tự nhiên mà đa số người tiêu dùng lại lựa chọn máy lọc nước có công nghệ RO chứ không phải là 1 lựa chọn nào khác.
Hi vọng bài viết ngắn này sẽ giúp ích được cho các bạn. Các bạn có thể tham khảo thêm các loại máy lọc nước tại đây.


Cũ hơn Mới hơn