Giỏ hàng

NÊN MUA BẾP TỪ HAY BẾP HỒNG NGOẠI?

Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều, mỗi loại bếp đều có những ưu điểm riêng, chính điều này đã làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Cùng Bếp Đức Quang tìm hiểu về hai loại bếp này để chọn cho mình chiếc máy ưng ý nhé!

1. Bếp từ là gì, Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp từ: Là dòng bếp hoạt động dựa trên nguyên lý tác động giữa dòng điện và từ trường trong cuộn dây. Cuộn dây dẫn điện trong bếp từ được đặt trong bếp sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng (từ trường) khiến đáy nồi kim loại trong khu vực này nóng lên, nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại: Là loại bếp hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi sử dụng, dòng điện trong bếp hồng ngoại sẽ đốt nóng các cuộn dây điện trở bên trong để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp làm chín thức ăn.

2. So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Tính năng ưu việt giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

- An toàn khi sử dụng, không lo cháy nổ.

- An toàn sức khỏe, không sinh ra khói hay các khí độc hại như CO hay CO2.

- Sử dụng điện năng, không lo hết nguyên liệu giữa chừng.

- Tiết kiêm nguyên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu nướng không bị thất thoát nhiều. Nếu để đun 1 lít nước, bếp ga phải tốn 600 đồng thì bếp từ chỉ tốn 100 đồng.

- Chế độ hẹn giờ tiện dụng, tiết kiệm thời gian khi nấu ăn.

- Nhiều chế độ nấu được cài đặt sẵn, giúp việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

- Vệ sinh dễ dàng.

- Thiết kế bếp sang trọng.

 Điểm khác biệt:

 Bếp từ

 Bếp hồng ngoại

 Công suất

 2000 W – 2100 W.

 1800 W – 2200 W.

Món nấu thích hợp

Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.

Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.

Không nướng được.

Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.

Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.

Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

 Thời gian nấu

Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn. Đun 1 lít nước mất 7 phút.

Tính an toàn

Mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.

Loại nồi sử dụng

Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).

Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...

Tầm giá

- Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại.

- Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

- Giá thấp hơn.

- Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

 3. Nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

 Có thể xác định bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:

- Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.

- Có nhu cầu chế biến các món nướng.

- Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.

- Thường hay nấu các món kho, rim.

Chọn bếp từ khi:

- Không ngại sắm thêm nồi chảo.

- Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Hoặc bạn cũng có thể chọn bếp từ và hồng ngoại kết hợp: để tận dụng được tất cả các đặc tính ưu việt của 2 loại bếp này.

Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn chọn cho mình chiếc bếp ưng ý phù hợp với không gian bếp và nhu cầu sử dụng của gia đình!


Cũ hơn