Giỏ hàng

Tại sao bếp từ lên ngôi?

Ba loại bếp hiện đang được các gia đình sử dụng phổ biến là bếp gas, bếp điện và bếp từ ( bếp cảm ứng từ ). Với bài viết này, Bếp Đức  Quang mong muốn giúp quý độc giả so sánh được ưu nhược điểm của các loại bếp trên để có quyết định đúng đắn, phù hợp với điều kiện mọi mặt của mỗi gia đình.

Dùng bếp từ an toàn

An toàn luôn là tiêu chí hàng đầu trong mọi lựa chọn trong cuộc sống cũng như công việc. Lựa chọn loại bếp nào để quá trình sử dụng được an toàn nhất là câu hỏi đầu tiên khi quý vị đi mua bếp. Vậy bếp gas, bếp điệnbếp từ - bếp nào an toàn hơn ?

Bếp gas là loại bếp ít an toàn nhất . Đã có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra trong quá trình sử dụng bếp gas, gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe và cả về tính mạng con người.

1) Đó là vì bếp gas sử dụng gas - một loại khí là hỗn hợp của  propan và butan để đốt cháy, tạo ra nhiệt lượng đun nóng thức ăn. Gas được bơm vào bình chứa với áp suất cao và trở thành dạng lỏng, sau đó được dẫn đến bếp gas qua van điều áp và ống dẫn gas. Nguy cơ cháy nổ đến từ cả bình chứa gas, van điều áp, ống dẫn gas và bếp gas. Gas chứa trong bình dưới áp suất cao, nên bình phải được kiểm định định kỳ . Nếu bình bị han rỉ, các mối hàn bị yếu hoặc các chỗ tiếp nối với van bị hở thì nguy cơ nổ hoặc rò rỉ gas rất cao. Van điều áp, ống dẫn gas cũng chỉ có thời hạn sử dụng nhất định, nếu các gioăng cao su của van, hay ống dẫn gas bị lão hóa, bị giòn, mủn thì gas cũng rất dễ rò rỉ. Ngoài ra còn các yếu tố như ống dẫn bị giập nát do va đập, hay thủng do chuột cắn...cũng gây ra rò rỉ gas từ ống dẫn.
Bếp gas dùng lâu ngày thì các bộ phận như ống dẫn gas, bộ chia lửa ...cũng bị han rỉ do độ ẩm, nhiệt độ, mắm muối...dẫn đến rò rỉ gas trong bụng và trên mặt bếp.
Gas là một loại khí nặng hơn không khí và cực kỳ dễ bắt cháy. Khi bị rò rỉ, nó sẽ bay xuống thấp và lần quất trong gầm tủ bếp, gác bếp...Chỉ cần gặp 1 tia lửa nhỏ trên bếp, do hút thốc lá, bật công tắc điện ...thì khối khí gas sẽ bắt cháy và kích nổ, gây ra tác dụng vô cùng tai hại như cháy các đồ vật trong khu bếp, cháy quần áo, cơ thể người trong bếp,  áp lực khối khí do hiện tượng kích nổ xảy ra có thể thổi bay mái, tường bếp, gây choáng váng, ù tai, chảy máu cho người xung quanh...
2) Thứ hai, bếp gas khi hoạt động sinh ra ngọn lửa, dễ dàng đốt cháy những gì dễ cháy như bìa, vải...bị chạm vào nó.

Bếp điện - dù đã an toàn hơn bếp gas rất nhiều, nhưng mặt kính của bếp rất nóng, kể cả khi đã tắt bếp hàng chục phút. Nếu vô ý chạm tay vào thì nguy cơ bỏng tay là rất cao. Mặt khác, nếu chúng ta quên không khóa bếp, lỡ có chuột chạy hoặc một vật gì đó rơi vào đúng phím bật bếp thì bếp sẽ hoạt động và nóng rực lên, chỉ cần 1 vật dễ cháy như giấy, xốp...rơi, đổ vào là sẽ bắt cháy.

Bếp từ - với nguyên lý hoạt động khác hẳn với bếp gas và bếp điện, khắc phục được hoàn toàn các nguy cơ trên, nên có thể nói là an toàn tuyệt đối. Khi sử dụng, mặt kính của bếp chỉ hơi nóng lên do vậy nếu có lỡ chạm tay vào cũng không bị bỏng. Mặt khác, các loại bếp từ hiện nay đều có nhiều tính năng an toàn như khóa trẻ em, chống tràn, cảnh báo nhiệt dư, nhận diện đáy nồi, tự động tắt bếp khi không có nồi...nên càng thêm phần yên tâm khi sử dụng.

Dùng bếp từ tiết kiệm chi phí hàng tháng

Nhiệt lượng của ngọn lửa của bếp gas bị hao tổn ra môi trường xung quanh đến trên dưới 50%.

Còn của bếp điện, mặc dù ít hơn so với bếp gas,  cũng xấp xỉ đến 40%.

Nhưng bếp từ hoạt động theo nguyên lý hoàn toàn khác.
Nhiệt sinh ra do dòng điện cảm ứng được tạo ra tại đáy nồi làm nóng trực tiếp đáy nồi nên hiệu suất sủ dụng của bếp từ lên tới trên dưới 90%. Chính vì vậy mà khi ta đun nấu bằng bếp từ, nhiệt độ của thực phẩm tăng lên nhanh chóng, hơn rất nhiều so với bếp điện và bếp gas. Với giá điện và giá gas thời điểm tháng 12 năm 2018 thì việc dùng bếp từ sẽ tiết kiệm hơn so với dùng bếp gas từ 60.000 đến 100.000 đ/tháng đối với gia đình 4 - 5 người.

Căn bếp lắp bếp từ đẹp hơn


Điều này thật hiển nhiên. Mặt bếp từ phằng lì, đen bóng hoặc trắng xám rõ ràng nhìn đẹp, hiện đại hơn bếp gas , nhất là khi kiềng bếp, khay bếp..han gỉ. 

Vệ sinh bếp từ dễ dàng hơn


Chỉ với 1 khăn ướt lau nhẹ, mặt bếp từ đã hoàn toàn sạch sẽ. Đơn giản vì mặt kính của bếp không bị nóng nên không làm cháy két các vụn thực phẩm rơi vãi trên bề mặt bếp. Còn bếp hồng ngoại vì nhiệt được truyền từ mâm đốt qua mặt kính lên đáy nồi nên vùng kính trên mâm đốt sẽ rất nóng, làm cháy và két lại, đánh rửa sẽ khá khó khăn . Với bếp gas thì còn tồi tệ hơn nhiều. Nước canh, nước thịt...trào ra sẽ bị cháy bám két lại trên kiềng, khay...Mặt khác, bị đốt nóng hàng ngày, chúng bị han gỉ khá nhanh chóng. Với hình dạng không phẳng phiu gì, hơn nữa còn những nhánh, những móc, việc làm sạch cúng quả thực là không dễ dàng.


Cũ hơn Mới hơn